Samsen Open House 2017 เปิดรั้วดูบ้าน English Program ของโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย

Samsen Open House

เป็นอีกปีที่ได้มาร่วมซึมซับบรรยากาศงาน Open House ของ EP สามเสน ซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่สอง ครั้งแรกก็คือปีที่ลูกจะสอบเข้าที่นี่ ส่วนปีที่แล้วไม่ได้มาร่วมด้วย แต่ปีนี้ ด้วยความที่ว่าลูกชายเป็นจิตอาสาช่วยงานของชมรมโสตทัศน์ศึกษา มาถ่ายรูปบรรยากาศภายในงาน ซึ่งยังไงเราก็ต้องมาส่งอยู่แล้ว ก็เลยถือโอกาสเข้ามานั่งฟังกับเขาด้วย เผื่อว่ามีผู้ปกครองหลายๆท่านไม่สามารถมาร่วมงานได้ จะได้รับรู้ข่าวสารไปด้วยกัน (แต่จริงๆแล้วสำหรับผม ฟังมาหลายรอบมาก โดยเฉพาะในรอบสองสามเดือนนี้) เอาเข้าจริงผมก็ฟังบ้างไม่ฟังบ้าง

ใน Post นี้ก็อาจจะเยอะไปด้วยรูปภาพ และ คลิปวิดีโอ เพื่อที่ว่าคนที่ติดภาระกิจไม่ได้ไปร่วมงาน จะสามารถสัมผัสได้บ้างว่า มีอะไรบ้าง ช่วงแรกๆก็หยิบกล้องขึ้นมาถ่าย แต่พอจะเริ่มงานเห็นว่าวันนี้เรามาในฐานะแขกหรือผู้ปกครองมาร่วมงาน ผมลงทะเบียนหน้างาน และซื้อเอกสารด้วยครับ(ซื้อมาทำไม?) พองานเริ่มก็เลยไม่ได้ถ่าย อาจจะมีถ่ายบ้างจากจุดที่ผมนั่ง นั่นก็คือหลังสุดของหอประชุมชิดหน้าต่างด้านหลังเลยครับ เพราะว่าเก้าอี้เสริมแล้วเสริมอีก ไอผมก็คนชอบนั่งหลังสุด ก็ถอยร่นลงมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเก้าอี้ที่เสริมชิดกำแพงด้านหลังแล้ว … หลังจากนั้นก็ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายตลอดงานเลยครับ(เลนส์ผม ลูกยึดไปถ่าย) และ มีขออนุญาติลูก นำรูปมาใช้บ้างจำนวนนึง นะครับ

ใน Post นี้ เราจะเล่าเรื่องต่างๆประมาณนี้นะครับ

 • เด็กๆต้อนรับแขก
 • กิจกรรมการแสดงบนเวที
 • เสวนาบนเวทีโดบผู้ปกครอง เด็กนักเรียนเก่า นักเรียนปัจจุบัน และ ครู
 • บรรยายเกี่ยวกับหลักสูตร สถิติ โดย ดร.วรรณวิภา สุทธเกียรติ(หัวหน้าวิชาการ) และ ครูญาสุมินทร์ แสนวิเศษ(หัวหน้าโครงการ EP)
 • เรื่องที่หลายคนอยากรู้ ….. ค่าแรกเข้า 100000 บาท … !!!
 • เดินชมนิทรรศการฝ่ายการศึกษาต่างๆและผลงานนักเรียน
 • หุ่นกระบอกเรื่องพระอภัยมณี ภาคภาษาอังกฤษ โดยเด็กนักเรียน ม.3 และ ม.4 (ชอบมาก อิอิ)
 • แอบไปดูห้องเรียนลูก (ห้องประจำที่ลูกขลุกอยู่วันละเกือบ 10 ชั่วโมง)
 • บทสรุป

ประมาณนี้นะครับ …


วันแห่ง EP Open House

สามเสน อีพี โอเพนเฮ้าส์ เริ่มเปิดประเด็นประชาสัมพันธ์กันตอนช่วง Samsen Pretest นั่นก็คือปลายเดือนตุลาคม 2559 และมาเริ่มประชาสัมพันธ์โดยออกแผ่นพับอย่างเป็นทางการในงานมอบรางวัลนักเรียนที่ทำคะแนนได้ดีในการสอบ Pretest นั่นก็คือในวันที่ 17 ธันวาคม 2559 เมื่อข้ามมาหลังปีใหม่ก็ได้เริ่มมีการประชาสัมพันธ์อย่างจริงจัง ผ่านทางหน้า facebook และ webpage ของทางโรงเรียน จนมาถึงวันนี้วันที่ 29 มกราคม 2560 ก็ได้ทำการเปิดรั้วเปิดประตูบ้านอย่างเป็นทางการ

ที่บอกว่าเป็นวัน EP Open House ก็เพราะว่าเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่ได้นัดหมาย เมื่อมีอีกสองโรงเรียนก็จะมีงานลักษณะ EP Open House ในวันที่ 29 มกราคม 2560 เช่นกัน นั่นก็คือที่ โรงเรียนสตรีวิทยา(หญิงล้วน) และ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย(ชายล้วน) ซึ่งผมถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง ที่มีหลายๆโรงเรียนออกมาประชาสัมพันธ์เรื่องการศึกษา เพราะเด็กๆจะได้มีโอกาสและทางเลือกเพิ่มมากขึ้น เพราะดูจากอัตราการแข่งขันในปีที่ผ่านมา น่าเห็นใจเด็กๆและผู้ปกครองมากๆ ดังนั้นจึงเป็นการดีที่เด็กๆจะกระจายกันออกไปสอบในโรงเรียนที่มีปัจจัยสำหรับตัวเด็กที่ดีกว่า ยกตัวอย่างเช่น ใกล้บ้าน เดินทางสะดวก ฯลฯ


ช่วงเวลาแห่งการต้อนรับ

แน่นอนว่า งานนี้กำลังหลักที่สำคัญส่วนนึงก็คือ เด็กๆนักเรียน EP ของโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยนั่นเอง ที่อาสาสมัครมาช่วยงานในด้านต่างๆ รวมทั้งนักเรียนบางส่วนจากชมรมต่างๆของสามเสนที่มาช่วยในเรื่องการแสดงบนเวที เด็กๆส่วนนึงก็มาเตรียมงานอยู่บนห้องเรียน อีกส่วนนึงก็มาประจำจุดที่ได้รับมอบหมาย เพื่อทำการต้อนรับแขกผู้มีเกียรติทุกๆท่าน

ห้องประชุมพร้อมแล้ว สำหรับกิจกรรมวันนี้

วันนี้ครูหลายๆท่านก็มาช่วยกันอย่างเต็มที่

ผู้ปกครองก็เริ่มทะยอยเข้ามาเลือกที่นั่ง

แอบส่องลูกชาย ….ไกลไปหน่อย ซูมไม่ถึง มือสั่น


เปิดงาน กิจกรรมบนเวที

ได้เวลาอันเหมาะสม ก็ทำการกล่าวเปิดสำหรับงานวัน Samsen EP Open House 2017

ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ครูวิโรฒ สำรวล กล่าวเปิดงาน

เริ่มมีการแสดงบนเวที เป็นกิจกรรมที่จะสื่อให้แขกผู้มีเกียรติทราบว่า เด็กๆไม่ได้เรียนอย่างเดียว แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายกิจกรรมที่พวกเขาได้ทำ และ ทำได้ดีด้วย


เสวนาชาวสามเสน แนะนำหลักสูตร ตอบคำถาม

ช่วงสุดท้ายบนเวทีก็คือการเสวนาเกี่ยวกับเรื่อง EP สามเสน โดยเชิญผู้ปกครองนักเรียน EP สามเสนในปัจจุบัน มาให้ข้อคิดเห็น นอกจากนั้นก็มีศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และ ครู มาร่วมแสดงความคิดเห็น

คั่นรายการด้วย ศิษย์เก่า มาร้องเพลงให้ฟัง

และปิดท้ายด้วยการแนะนำหลักสูตร โดย ดร.วรรณวิภา สุทธเกียรติ(หัวหน้าฝ่ายบริหารวิชาการ 1) และ ครูญาสุมินทร์ แสนวิเศษ(หัวหน้าโครงการ English Program) มีการบรรยายเกี่ยวกับ English Program ทั้งในแง่ของสถิติผลสัมฤทธิ์ในการสอบ O-NET ที่บ่งบอกว่า ค่าเฉลี่ยคะแนนของสามเสนมาในอันดับ 1 และ 2 ของโรงเรียนในเขตการศึกษานี้ และที่สำคัญ ค่าเฉลี่ยคะแนนของนักเรียน EP ก็อยู่ในระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยของโรงเรียนอีกด้วย

นอกจากนั้นก็มีการแนะนำครูทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่สอนในวิชาต่างๆ

ผมลองคัดลอกข้อมูลจากเอกสาร ที่ซื้อมาลง Worksheet จะเห็นได้ว่า คะแนน O-Net ของนักเรียนจากโครงการ English Program นั้นไม่ธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นวิชาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ หรือ แม้กระทั่งวิชา สังคม ภาษาไทย

ถ้าดูคะแนนสูงสุด แน่นอนว่า ภาษาอังกฤษ ได้มาเป็นอันดับสูงสุดของประเทศ ในรายวิชาอื่นๆ ก็ทำได้ดีไม่น่าเกลียด

ซึ่งจากการแนะนำหลักสูตร แนะนำครู นั้น หลายๆอย่างก็เป็นการตอบคำถามที่ผู้ปกครองเขียนถามมาจำนวนนึง แต่น่าจะไม่ใช่ทั้งหมด


เรื่องที่หลายๆท่านอยากรู้ … ค่าแรกเข้า 100000 บาท

ในการนี้ ทางโครงการ English Program ได้แนบแบบสอบถามเรื่อง การระดมทรัพยากรเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา 100000 บาท เพื่อเป็นการสนับสนุนกิจกรรมต่างๆดังนี้

 • Oversea Recruitment
 • Education Vision Extension Program
 • 21st Century Classroom Establishment
 • Technology for Future Career
 • Brain Perspective Enhancement Program
 • Tutorial Classes for University or Higher Admission

สามาถดูรายละเอียดได้จากเอกสารที่ผม scan มาให้ด้านล่างนี้นะครับ ซึ่งจากที่ดูแล้ว มีแนวโน้มที่จะต้องระดมทรัพยากร (ยังไม่เห็นคำตอบที่แน่ชัด) แต่จะมีวิธีการอะไรอย่างไร ก็ต้องติดตามกันดู 

ซึ่งในงานก็ไม่ได้มีคำตอบให้แบบจะจะเลยว่า เก็บไม่เก็บอย่างไร ใจจริงแล้วผมเสียดายมาก ตอนที่ ดร.วรรณวิภา ถามว่า ใครมีคำถามอะไรไหม ก่อนที่จะแยกย้ายกันเดินไปชมที่อาคารเรียน น่าจะมีคนถามให้ชัดแจ้งตอนนั้น 5 5 5 ผมจะลุกขึ้นไปถามเองก็น่าเกลียดเกิน แล้วก็ผ่านเลยไป …

ก่อนออก ผมก็แว๊บๆดูแบบสอบถามนิดหน่อย ปรากฏว่า มีคนเห็นด้วยไม่ใช่น้อย … ระหว่างกิจกรรมที่เดินเยี่ยมนิทรรศการ ก็เลยแอบถามความคิดเห็นจากผู้ปกครองคนโน้นที คนนี้ที(แบบว่าไม่ได้รู้จักหรอกครับ)

 • บางท่านก็ไม่พร้อมด้วยเหตุผลทางสภาพเศรษฐกิจ
 • หลายท่านก็บอกว่าทุกที่เขาก็เก็บกัน ถ้าจะเก็บแล้วทำให้คุณภาพดีขึ้นก็ยินดี เพราะที่นี่ถือว่าสะดวกสำหรับครอบครัว และ เชื่อในคำว่าโรงเรียนสามเสน
 • บางท่านก็บอกว่า จะเก็บไม่เก็บก็ควรจะบอกก่อนวันสมัครสอบน๊ะ จะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ
 • อีกท่านหนึ่งก็บอกว่าถ้าเก็บแสนนึงเหมือนกันก็คงเลือกไปสอบที่โรงเรียนใกล้บ้าน
 • ท่านนี้เป็นคนที่ติดตามเพจผมอยู่ บอกว่าเก็บไม่เก็บก็จะมาสอบ ขอให้สอบได้เฮอะ ถ้าเก็บอาจจะทำให้อัตราการแข่งขันลดลง ลูกก็จะมีโอกาสมากขึ้น (คิดบวก)

สรุป … ก็ยังไม่ทราบครับว่าเก็บไม่เก็บ


นิทรรศการ EP Open House

ตอนที่ผมมาดูงาน EP Open House เมื่อสองปีที่แล้ว ผมจะชอบดูพวกนี้มากที่สุด เพราะจะทำให้เห็นว่าเด็กๆทำอะไรกันบ้าง แต่สองปีก่อนนั้น จัดบนหอประชุมเลย แบ่งเป็นบูธๆ ประมาณสิบกว่าบูธ แต่ปีนี้มาจัดบนห้องเรียน บนอาคาร 8 หรือตึกอีพี ทำให้มีพื้นที่ในการจัดแสดงมากขึ้นเยอะเลยทีเดียว เดี๋ยวเราจะค่อยๆเดินดูทีละห้องเลยครับ

ว่าแล้วเราก็เดินจากอาคารเอนกประสงค์ไปยังตึก EP ซึ่งอยู่ข้างๆกัน

ห้อง ICT

ห้องแรกเลย อยู่ชั้นล่างสุด ปกติเป็นห้องคอมพิวเตอร์ หรือ ห้อง ICT แต่วันนี้รวบหัวรวบหางนำมาโชว์ผลงานของนักเรียน จำพวก 3D Model


ห้องกลุ่มสาระเรียนรู้ศิลปะ

ห้องนี้เินเข้ามาก็มีดนตรีไทยบรรเลงสดให้ฟังตลอดเวลา รับกับแอร์เย็นๆ สบายๆ


ห้องกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ และ เทคโนโลยี

เห็นแล้วขำกลิ้งเลย เย็บกระเป๋าผ้า แล้วเอากระดุมมาเย็บปักลวดลาย เห็นแล้วนึกถึงลูกชายเลยครับ ที่แอบไปซ่อมกระดุมหลุดหายของเสื้อนักเรียนด้วยตัวเอง แสดงว่า วิชานี้ใช้ได้ผล

นอกจากกระดุมแล้ว มีอีกหลายอย่างมาก ที่ส่งผลมาถึงบ้าน โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารฝั่งยุโรป อาหารเม็กซิโก เราก็ได้ชิมจากฝีมือปิดครัวของลูกชายมาแล้ว บอกตรง …. เยี่ยม

ห้องนี้ครูผู้สอนจะเป็นชาวฟิลิปปินส์

มุมนี้น่าจะเป็นเรื่อง การ Recycle วัสดุนำมาทำชิ้นงานในรูปแบบต่างๆ

Gardening ที่บ้านยังคงตั้งโชว์ใช้งานจริงอยู่ในสวนอยู่เลย แม้จะผ่านมากว่า 1 ปี แล้ว 


ห้องกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ)

คือจะบอกว่า ทุกห้องเรียนจะมีการตกแต่งผนังห้องอันเกี่ยวกับองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 โดยเด็กๆที่อยู่ห้องนั้นๆเป็นผู้จัดทำมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา

วันนี้ ห้องนี้โดนใช้เป็นห้องภาษาอังกฤษ ใครอยากรู้อะไรเกี่ยวกับการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ สามารถสอบถาม Teacher ได้เลยครับ


ห้องหลักสูตร

ห้องนี้จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรที่ใช้ในการเรียนการสอน ในแต่ละเทอม แขกผู้มีเกียรติสามารถเปิดอ่านและสอบถามรายละเอียดได้เลยครับ

นอกจากนี้ก็มีโครงการร่วมมือกับสถานศึกษาต่างประเทศที่เมือง Palmerston เกาะเหนือ นิวซีแลนด์ โดยมีโรงเรียนที่ทำสัญญากันให้เลือกอยู่ 5 โรงเรียน การไปเรียนของเด็กๆก็คือเข้าไป sit in นั่งเรียนร่วมกับนักเรียนปกติ ตลอดระยะเวลา 10 สัปดาห์ ในแต่ละห้องก็จะมีนักเรียนต่างชาติได้ไม่เกินจำนวนน้อยนิดตามที่รัฐบาลเขากำหนดไว้ ซึ่งการเรียนนี้ ทางผู้ปกครองจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดเองนะครับ

น้องบอลล์ ก็จะไปกับโครงการนี้ด้วย โดยจะเดินทางในวันที่ 4 มีนาคม 2560 นี้แหละครับ และ กลับมาวันที่ 14 พฤษภาคม 2560 ซึ่งก็เปิดเทอมของปีการศึกษาหน้าพอดี เดี๋ยวจะให้น้องกลับมาเขียนเล่าให้ฟังนะครับ …


ห้องสมุด English Program

ห้องนี้ได้ยินลูกพูดถึงบ่อย เพราะตอนเย็นหลังเลิกเรียนเรามารับกลับบ้าน ถามว่าอยู่ไหน? ก็มักจะได้รับคำตอบว่า อยู่บนห้อง หรือไม่ก็อยู่ห้องสมุด EP (ที่นี่มีห้องสมุดโรงเรียนซึ่งตอนนี้กำลังปรับปรุงใหม่ทั้งหมด กับ ห้องสมุดของ EP)

วันนี้ ได้โอกาสเข้ามาดูว่า เป็นอย่างไร … ซึ่งก็ดีที่เป็นห้องที่ไม่ใหญ่มาก ครูสามารถมองเห็นได้ทั่วถึง มานั่งทำการบ้าน ทำงานกลุ่มเล็กๆได้สบายๆ


ห้องกลุ่มสาระเรียนรู้สังคมศึกษา

เดินขึ้นมาชั้นสอง เป็นห้องที่เกี่ยวกับวิชาสังคมศาสตร์ทั้งหลาย(หรือปล่าว เดาเอา เพราะไม่ได้ดูว่าเขามีป้ายเขียนติดไว้ไหมว่าห้องอะไร)


ห้องกลุ่มสาระการเรียนรู้ คณิต-วิทย์

ห้องนี้ เด็กๆก็จะแสดงและอธิบายเกี่ยวกับการทดลองต่างๆ

และการเรียนการสอนในวิชาคณิตศาสตร์

เมื่อก่อนก็ งง งง เมื่อลูกบอกว่า ขอทำการบ้าน IXL แต่มาหลังๆก็พอจะเข้าใจได้บ้างว่า มันเป็นการบ้านวิชา Mathematics ผ่านระบบ Internet ซึ่งจัดทำโดยบริษัทอเมริกัน และใช้กันแพร่หลายในหลายๆประเทศ ซึ่ง Teacher ก็สามารถที่จะ tracking ได้เลยว่า ใครทำไม่ทำ ใครทำผิดมาผิดน้อยขนาดไหน ฯลฯ


ห้องกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ

ภาษาอื่นๆที่มีการเรียนการสอนเช่น จีน ญี่ปุ่น เยอรมัน ฝรั่งเศส


ห้องกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย

English Program เน้นภาษาอังกฤษ แต่ภาษาไทยก็ไม่ได้น้อยหน้าใคร

มีผลงานนักเรียนที่ทำกัน ทั้งงานเดี่ยว งานกลุ่ม หลากหลายเช่น หนังสือป๊อบอัพ หลักศิลาจารึก ปฏิทินในหลวงรัชกาลที่ 9 ฯลฯ


ห้องปฏิบัติการ วิทยาศาสตร์

เนื่องจากเป็นการให้เข้าเยี่ยมชมเฉยๆเลยถ่ายมานิดหน่อย


ห้องภาษาไทย (การแสดงหุ่นกระบอก)

ตอนแรกก็สองจิตสองใจอยู่ว่าจะเข้าไปชมดีหรือไม่ เพราะว่าเข้าแล้วห้ามออก จะใช้เวลาการแสดงประมาณ 30 นาที สุดท้ายก็เข้าไป ถ้าไม่ได้เข้าไปก็คงเสียใจเหมือนกันนะ

คำชมจากผู้เข้าชม จำนวนหนึ่ง

เตรียมการแสดงรอบต่อไปเริ่มการแสดง เทคนิค แสง สี เสียง แบบเด็กๆ …

ละครหุ่น พระอภัยมณี 

เมื่อหุ่น กลายร่างเป็นคน ….. 

ทีมงานทั้งหลาย …

 

เริ่มจากเพลงสรรเสริญพระบารมี

เพลงพระราชนิพนธ์

และ พระอภัยมณี


ห้องเรียนลูก

แอบแว๊บบบบบ มาดูห้องเรียนของลูก จริงๆแอบไปส่องโต๊ะที่ลูกนั่งด้วย พอกลับมาถาม ปรากฏว่าเราจำผิด 5 5 5 


บทสรุป

การจัดงาน Open House ไม่ว่าของที่ไหน ผมว่าเป็นเรื่องดี ที่ผู้ปกครอง เด็กนักเรียน หรือ ผู้ที่สนใจ จะได้มาเห็นว่า สิ่งที่เห็นมันใช่สิ่งที่เราต้องการหรือไม่ เพราะต้นทุนทางความคิด เงื่อนไขความต้องการ แต่ละครอบครัวจะไม่เหมือนกัน ดังนั้นต้องกลับไปคิดกันเลยว่า เงื่อนไขหรือเหตุผลอันใด ที่จะช่วยตัดสินใจให้เราเลือกสถานที่ที่อย่างน้อยลูกของเราจะต้องใช้ชีวิตอยู่อีก 3 ปี หรือ 6 ปี ข้างหน้า อย่างที่ผมเคยแสดงความคิดเห็นส่วนตัวในบทความตอนแรกแล้ว

เรื่องเรียนของลูก :: ตอนที่ 1 – ทำไมถึงเลือกให้ลูกสอบเข้า EP สามเสน

 

 

สำหรับการมาเดินชมงาน Samsen EP Open House 2017 ในครั้งนี้ ผมขอสรุปสาระตามที่ตัวเองได้สัมผัสนะครับ (ผมเป็นคนคิดบวก ดังนั้นอย่าเชื่อสนิทใจ)

 • การจัดการเรื่องการต้อนรับ การอำนวยความสะดวก ผมว่าโอเค แต่ไม่รู้ว่าเรื่องที่จอดรถมีปัญหาหรือไม่ เพราะผมมาถึงตั้งแต่ 6.40 น.
 • การแสดงศักยภาพของนักเรียนบนเวที อาจจะเยอะไปนิด มีผู้ปกครองจำนวนหนึ่งเดินกลับไปก่อน แต่การแสดงทำได้ดีมาก
 • การเสวนา ก็ถือว่าสามารถสื่อสารออกมาว่า มีอะไรที่อยากให้แขกรู้ ซึ่งเป็นเรื่องของคน 3-4 ยุค คือ นักเรียน ศิษย์เก่า ผู้ปกครอง และ ครู
 • การบรรยาย และ ตอบข้อซักถาม การบรรยายผมคิดว่านั่นก็เป็นวัตถุประสงค์ของการจัดงานอยู่แล้วว่าต้องการจะสื่อจะแสดงให้เห็นว่าที่นี่มีการเรียนการสอนอย่างไร และ มีผลสัมฤทธิ์อย่างไร ซึ่งการบรรยายนี้ก็จะตอบคำถามจำนวนหนึ่งไปในตัว
 • คำถามที่คนจำนวนหนึ่งอยากทราบคำตอบก็คือเรื่องค่าแรกเข้า 100000 บาท ผมเข้าใจว่าน่าจะมีคนเขียนถามอยู่ แต่ครูที่อยู่บนเวทีนั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ผมก็ลุ้นอยู่ว่าจะมีใครยกมือถามไหม ในช่วงที่ครูเขาเปิดโอกาสให้ถาม เพราะเข้าใจว่าคนที่สามารถตอบได้ น่าจะยังคงอยู่ในห้องประชุม
 • ถ้าคิดว่าค่าแรกเข้าเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการเลือกสมัครสอบ และถ้าเป็นผม ผมก็จะคิดไปก่อนเลยว่ามี แล้วเอาไปพิจารณา เพราะถ้าเกิดมาสอบและสอบติดขึ้นมา และมีค่าแรกเข้าจะได้ไม่เสียอารมณ์ แต่ถ้าไม่มีถือว่าได้เฮ (เหมือนผมตอนพาลูกมามอบตัว ยังพกเงินแสนมาเลย ตอนนั้นไม่รู้จริงๆว่าไม่ได้เรียกเก็บค่าแรกเข้า)
 • การจัดงานนิทรรศการ ที่ครู เด็กๆ และเจ้าหน้าที่ทุกๆท่าน ช่วยกันจัดเตรียม ก็ถือว่าทำได้ดี น่าชื่นชมในหลายๆเรื่อง
 • เวลาเดินไปเห็นผลงานนักเรียน ทำให้นึกถึงช่วงเวลาที่พวกเขาทำกัน จะบอกว่า …. มันไม่ใช่ง่ายๆ บางชิ้นทำกันดึกดื่นเกินเที่ยงคืน บางอย่างนัดกันมาทำวันหยุด บางอย่างก็ต้องไล่จี้กันบ่อยๆก็มี (บางคนถึงกับเสียน้ำตา 5 5 5) จนผู้ปกครองหลายท่านเปรยๆว่า นี่ลูกเรามาเรียนสารพัดช่าง เพาะช่าง กันหรือนี่ …. แต่พอเห็นผลงานแล้วก็ชื่นใจนะครับ

บทความอื่นๆ 

เรื่องเรียนของลูก :: สรุป อัตราการแข่งขัน สอบเข้า ม.1 EP GIFTED ปี 2559

รวบรวมโรงเรียนที่มีโครงการ ENGLISH PROGRAM ภาครัฐในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

เรื่องเรียนของลูก :: รวบรวมบทความ “สอบเข้า EP สามเสน”

ประถมปลาย :: กวดวิชา เรียนพิเศษ มันเยอะมาก … เอามารวบรวมไว้สักหน่อย…แยกตามโซนให้น๊ะ

SAMSEN EP OPEN HOUSE 2017